Nếu bạn chưa một lần hoà mình cùng nhịp điệu thong thả của những con người Paris thanh lịch vào một buổi sáng, dưới mái hiên của quán café nơi ngã tư đường, thì dù đang đứng giữa đại lộ Champs-Élysées, bạn vẫn chưa thật sự đến Paris.

Paris và Hà Nội có thể giống nhau ở điểm gì? Kiến trúc sư Trần Huy Ánh từng nhìn nhận dưới góc độ nghề nghiệp để rút ra một chân lý, rằng Paris có tháp Eiffel cũng giống như Hà Nội có cầu Long Biên. Nhưng vượt ra ngoài sự trùng hợp vô tình về kiến trúc ấy (cầu Long Biên từng được ví như tháp Eiffel nằm ngang), hai thành phố này còn có những điểm tương giao bất ngờ. Đó chính là lối sống hào hoa luôn pha cùng óc hài hước và thói quen sống chậm: đọc báo, uống café, nhẩn nha chuyện trò tán gẫu của những cư dân trong thành phố.

Khung cảnh quen thuộc ở những góc phố Paris mỗi buổi sáng: người Paris chào ngày mới bằng cách ung dung uống café, đọc báo và trò chuyện

Người Paris thích uống café. Họ café sáng, café trưa, café chiều, café tối. Những quán café ở Paris dường như luôn nằm trong tầm mắt, chúng không bắt ai phải nhọc công kiếm tìm, từ vỉa hè mặt tiền đại lộ sôi nổi đến những ngõ ngách nhỏ nằm len lỏi trong các khu phố cổ.

Dưới mái hiện lủng lẳng những giỏ hoa hay dưới chiếc dù được dựng lên duyên dáng, chỉ cần một chiếc bàn tròn và cái ghế gỗ, bên tách café và vài chiếc bánh quy bơ thơm lừng, họ có thể ngồi hàng giờ để ngắm hoàng hôn lãng đãng buông mình bên sông Seine hay lật giở từng trang báo và ngấu nghiến những thông tin nóng sốt nhất của một ngày mới. “Sit, sip and enjoy” – ngồi xuống, nhấm nháp và tận hưởng. Đối với người Pháp, không bao giờ nên vội vã cho một tách café. Phong thái thong thả (dù ai dám chắc rằng họ đang không bận rộn?) của người Pháp đã trở thành một khí chất mang tính biểu tượng, và cái cách họ nhâm nhi tận hưởng từng giọt cuộc sống còn có thể gọi là gì nếu không phải là một nghệ thuật?

Những quán café Paris nằm lẩn khuất trên những ngõ nhỏ đan xen trong khu phố cổ.

 Nghệ thuật hiển hiện trong từng góc phố, con người và trong cả văn hoá ẩm thực ở xứ sở này. Người Pháp không uống café khi đang dùng bất cứ món ăn gì (hãy thử gọi một tách espresso khi đang ăn salad và bạn sẽ tự hiểu mình đã sai đến thế nào khi nhìn vào ánh mắt ngạc nhiên của người bồi bàn). Chỉ những chiếc bánh quy bơ thơm lừng là nghiễm nhiên luôn được đặc cách đặt cùng tách café nóng hổi. Hãy đề phòng nhé, vì có thể con tim bạn một lần nữa sẽ phải thổn thức khi nhận ra rằng nghệ thuật còn xuất hiện ở cả nơi đây, trên chiếc bánh quy hiệu LU mà người Pháp đang nhón lấy một cách chậm rãi và điệu nghệ.

4 góc bánh vuông vức tượng trưng cho 4 mùa, 52 đường khía trên mặt bánh là 52 tuần trong một năm và 24 chấm tròn thể hiện cho 24 giờ của một ngày. LU là lời nhắc nhở về thời gian hữu hạn. LU cũng là biểu tượng của tình yêu, bởi hai chữ cái này được lấy từ tên của đôi vợ chồng Lefèvre – Utile, những người đã làm ra chiếc bánh LU đầu tiên từ 160 năm trước. Những chiếc bánh quy LU đối với người Pháp giống như một di sản song hành cùng văn hoá ẩm thực lâu đời. Nó hiện hữu trong mỗi cuộc tán gẫu rì rầm, trong cả những chầu café một mình, làm “mồi” phủ thêm chút ngọt ngào béo ngậy cho nhấp café Noir nặng và đằm kiểu Pháp. Nó là lời nhắn nhủ nhẹ nhàng rằng tất cả thời gian mà ta đang có – chính là thời gian để tận hưởng, yêu và sống hết mình.

Bánh quy LU là một phần không thể thiếu trong những buổi café đậm chất Pháp. Nó không chỉ là một món bánh để nhâm nhi, mà còn là di sản tinh thần gợi nhắc người Pháp luôn trân quý thời gian và tận hưởng trọn vẹn những điều đẹp đẽ trong cuộc sống.

Vừa đủ đậm đà, vừa đủ thanh nhã, có vẻ thản nhiên nhưng lại không từ bỏ cơ hội nào để gửi gắm một triết lý sống nghệ thuật, dù trong một không gian giản tiện hay cầu kỳ, thực đơn của những quán café hè phố Paris vẫn luôn như thế, từ tốn và thi vị.

Theo Đẹp Online

Similar Posts

Leave a Reply